Rụng Lá Chân Lan Đơn Thân Và Cách Khắc Phục

Lan đơn thân không chỉ có hoa đẹp mà còn có bộ lá xanh khỏe, sáng mượt, nhưng nếu sau mùa hoa mà lá gốc bị nhăn nheo, khô rụng giống như bị c.hết nhưng lại không bị thối thì đây chính là hiện tượng rớt lá chân. Dưới đây là những giải pháp để ngăn chặn hiện tượng này và giữ cho lá luôn mượt đẹp.

Lan đơn thân bao gồm những loại lan phát triển theo chiều cao như: Đai châu (ngọc điểm), sóc, cáo, chồn, quế, vanda, hồng nhạn, giáng hương…

Dấu hiệu lan bị rụng lá chân lan

Lá gốc của lan nhăn nheo, teo tóp và sắp khô. Cuối cùng thì rụng đi. rụng đi. Ban đầu nhiều người sẽ lầm tưởng lan bị bệnh, nhưng khi quan s.át kỹ thấy lá vàng đi tự nhiên, không đốm đen, không thối.

Lan đơn thân là giống lan tích trữ dinh dưỡng trên lá. Vì vậy các giai đoạn đặc biệt như giao mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột, khai thác bị hư rễ, nảy nụ đơm hoa, quá lạnh hoặc nóng, độ ẩm không khí quá thấp…. đều có thể làm lá dưới chân bị vàng và rụng đi.

Các giải pháp khắc phục lan đơn thân bị rụng lá

Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng (thời gian ngủ nghỉ). Ta cố gắng cung cấp, cân đối dinh dưỡng các chất N,P,K, trung – vi lượng (Ca, Mg, S, Fe, Mn, Zn , B…)

Ví dụ:

  • Ngọc điểm 1/1 âm lịch nở hoa, tạm tính là hoa nở 1 tháng thì cắt hoa; chỉ tưới nước, không phân cho nó ngủ hết tháng 2.
  • Từ ngày 01/03, ta phun phân NPK 20.20.20 + TE luân phiên với chế phẩm Hùng Nguyễn; hoặc phân chiết suất rong tảo biển, và phân bón trung lượng (Ca, Mg, S).
  • Cứ theo lịch phun 1-2 tuần/ lần, cứ 2 tháng 1 lần phun nước vôi trong hoặc super canxi nitrat.
  • Đến giữa tháng 8 ta chuyển sang bón NPK giàu lân, kali để tạo nụ, nuôi nụ như 6.30.30 + TE; 10.30.30 + TE định kỳ 1 tuần/ lần, kết hợp tiêm Nano kẽm hoặc Nano đồng 2-3 tuần/ lần.
  • Khi chưa có nụ ta phun phân ướt đẫm rễ, thân lá; nhưng khi bắt đầu nhú nụ từ đầu tháng 10, ta chỉ phun vào lá và rễ, tránh nụ.
  • Đến tháng 12 thì ngưng phân.
  • Nếu các bác bón nhiều đạm như npk 30.10.10 thì tới khi nhú nụ, khả năng rớt lá chân sẽ cao.
  •  Còn các giống Sóc, Chồn… nếu cắt nước kích hoa đừng ép quá dễ rớt lá.

Mùa đông cần phun Siêu Kẽm và Nano Đồng vào mùa thu; để khi mùa đông đến lan không bị sốc.

Phun phân Boom 10.60.10+TE và Super Canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh; với 1 cây lan có 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

Hạn chế rụng lá chân lan đơn thân

Ngoài yếu tố về phân bón, để hạn chế rụng lá chân lan đơn thân còn phụ thuốc nhiều vào yếu tố khác như giá thể, tiểu khí hậu vườn,…

Lan đơn thân RẤT GHÉT THAY GIÁ THỂ. Nên các bác nghiên cứu làm sao ghép mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất như ghép lũa, trồng chậu đất nung…

Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô các bác cố gắng tăng độ ẩm lên khoảng 80-90% như hạ thấp giò lan, che bớt gió, đào ao nước…

Tại sao nên chọn lan giống tại Trung tâm chúng tôi?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Fanpage: Giống hoa lan- Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ Cao Hà Nội.

Hotline: 0967 614 066

Phạm vi giao hàng:

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết:

>>> Địa Chỉ Bán Lan Kiếm Uy Tín

>>> Những Lưu Ý Cần Tránh Cho Phong Lan Khỏi Chết

>>> Bệnh Thối Chồi Non, Hư Giả Cành Trên Cây Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *