Những lỗi sai cơ bản trong kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa lan

Giống hoa lan xin giới thiệu bài viết này nói về những lỗi sai dễ mắc phải của người mới chơi lan, mời anh chị em cùng tham khảo, biết đâu sẽ có ích cho mỗi người chúng ta. Anh chị em thấy hay, hữu ích cho cộng đồng, hãy chia sẽ để nhiều người cùng biết nhé. Dưới đây là 8 lỗi sai  hay gặp phải của người mới chơi lan.

 Tám lỗi sai cơ bản nhất 

Sai lầm cơ bản khi trồng và chăm sóc lan

THỨ 1. Quá nóng vội trong quá trình chơi lan, đốt cháy giai đoạn.
Thật vậy, khi mới chơi lan, tâm lý anh chị em luôn nôn nóng, muốn có ngay được những giò lan thật đẹp, thật to. Trung đây cũng vậy, lúc mới chơi luôn muốn có những giò lan thật đẹp, thật khủng như những hình ảnh hay video mình nhìn thấy trên mạng, vậy là chúng ta tưới nước thật nhiều, cho phân thật nhiều, ghép thật nhiều lan vào một chậu với mong muốn có được giò lan thật ưng ý. Nhưng kết quả là giò lan không phát triển được, úng nước ngộ độc phân, và kết quả là giò lan ra đi mãi mãi hoặc còi cọc ốm yếu không phát triển được.
Khắc Phục: Cứ bình tĩnh, để từ từ giò lan tự phát triển theo thời gian. Không nên nóng vội. Tấn phân tấn nước nhiều quá nó sẽ ngộp và chết nhé các bạn. Ngày tưới 1-2 lần vừa đủ ẩm, khoảng 1 tuần 10 ngày phun cho nó tí phân bón, cho ăn phân chậm tan thì xíu xíu vài tháng cho ăn 1 lần là được nhé.

THỨ 2.  Trồng quá sâu, nén chặt gốc.
Khi mới bắt đầu vào chơi lan, anh chị em mình luôn nghĩ rằng, những loại cây khác mình trồng ở vườn, phải lấp đất kín gốc và lan cũng vậy, do đó hầu như anh chị em nào mới trồng lan cũng hay mắc phải lỗi này. Kết quả là mình vùi sâu gốc lan dưới đáy chậu, tấp giá thể đầy lên trên => Kết quả là giò lan bị úng nước và chết ngay sau khi trồng không lâu.
Khắc phục: Trồng lan bên trên giá thể, để cho rễ mọc ra ăn dần xuống, không nên vùi sâu gốc, lan sẽ bị úng nước chết hết.

THỨ 3. Giá thể không xử lý.


Giá thể là nơi rễ lan bám vào để hút nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây phát triển. Nếu giá thể bị nhiễm nấm bệnh chắc chắn lan của chúng ta cũng sẽ bị bệnh và chết. Đây là một trong những sai sốt người mới chơi hay gặp phải.
Khắc Phục: Xử lý giá thể cẩn thận. Ngâm nước vôi hoặc ngâm thuốc trị nấm bệnh trước khi trồng. Cần thiết thì lụt nước sôi khoảng 30 phút.

> Xem thêm Nhận biết và cách chăm sóc lan Hoàng Nhạn  

 

THỨ 4. Không biết cách cắt tỉa rễ già, rễ cũ, hoặc cắt tỉa không đúng cách.
Nhiều anh chị em chưa biết cắt tỉa rễ cho lan khi trồng, rễ cần cắt thì không cắt, rễ cần để lại thì lại cắt, dẫn đến cây lan bị mất sức, không phát triển được. Đây cũng là một trong những lỗi hay gặp phải.
Khắc Phục: Lưu ý: Cây đơn thân ví dụ như đai châu hoặc hoàng nhạn vv.. thì phải tuyệt đối tuân theo nguyên tắc: Càng ít cắt rễ càng tốt, những rễ nào còn tươi chưa khô chết phải để lại, vì những rễ này sẽ đẻ rễ xương cá, giúp cây lan nhanh phục hổi phát triển. Còn cây lan thân thòng như long tu dã hạc, chúng ta phải cắt hết rễ già trước khi trồng để kích thích cây nhanh ra rễ mới, giúp mầm non phát triển mạnh không bị bộ rễ già kìm hãm.

THỨ 5. Dùng nhiều kim loại khi trồng và ghép lan.
Lan rất ghét kim loại, nhưng nhiều anh chị em hay lấy dẫy kẽm, đinh vít để ghép lan. Điều này hay làm cho lan bị bệnh. Hãy hạn chế tối đa sử dụng kim loại để trồng và ghép lan.

THỨ 6. Ghép lan lớn nhỏ lộn xộn không cùng độ tuổi.
Khi mới trồng lan, chúng ta không để ý vấn đề này, cứ ghép lộn xộn với nhau. Không chia ra theo độ tuổi để ghép cùng một chậu, và kết quả là cây lớn ăn hiếp cây bé, giò lan lớn nhỏ không đều, vừa thiếu thẫm mĩ vừa mất cân đối giò lan.
Khắc Phục: Hãy lựa riêng ra theo từng độ tuổi để ghép chung với nhau, bạn sẽ thấy nó đẹp và cân đối giò lan một cách bất ngờ.

THỨ 7. Trồng lan không đúng giá thể ưa thích của nó.
Cây đơn thân thích ghép lũa hoặc trồng bằng giá thể to, thoáng rễ. Cây thân thòng lại thích trồng trên bảng dớn hoặc chậu nhỏ với giá thể vỏ thông vụn. Nhưng nếu chúng ta không nắm bắt được mà đi ngược lại, thì cây lan sẽ khó phát triển tốt được.
Khắc Phục: Cần tìm hiểu từng loại lan trước khi trồng, loại nào ưng môi trường sống như nào thì nên chọn giá thể cho phù hợp.

Thứ 8. Treo lan lộn xộn trong vườn.
Sai lầm này thường thể hiện ở chổ anh chị em không biết loại nào cần độ nắng bao nhiêu, nêu treo không đúng cách. Lan cần nắng nhiều lại treo bên dưới, lan cần nắng ít lại treo bên trên, dẫn đến cây lan phát triển không được tối ưu.
Lưu Ý: Cây đơn thân cần ít nắng hơn so với cây thân thòng và đa thân. Nên treo tầng trên là dòng lan thân thòng, tầng dưới la lan đơn thân nhé.

Nếu bạn cứ tiếp tục duy trì những lỗi sai trên, chắc hẳn công cuộc trồng và chăm hoa lan của bạn sẽ vô cùng khó khăn. Hãy nghe theo lời khuyên của chúng mình nhé, đảm bảo bạn sẽ thấy việc trồng cây hoa lan không quá khó khăn đâu.

Địa chỉ mua hàng nuôi cấy mô uy tín chất lượng?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.com/ | https://vattulan.net/

Fanpage:  Giống hoa lan- Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ Cao Hà Nội.

Nguồn : Tham khảo

      >> Xem thêm: Trồng lan Cattleya trên sân thượng

>> Xem thêm Nhận biết và cách chăm sóc lan Hoàng Nhạn  

>> Xem thêm: Cách giữ hoa địa lan tươi lâu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *