Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc: Thành Phần Và Phân Loại

Có thể nói, chế phẩm sinh học EM là một trong những phát minh nổi bật của ngành công nghệ sinh học nói chung và ngành công nghệ lên men nói riêng ở cuối thế kỷ 20. Với nhiều tác dụng ưu việt và đa chức năng, chế phẩm EM nhanh chóng được nghiên cứu mở rộng và ứng dụng trên toàn thế giới. Vậy chế phẩm sinh học EM là gì? Mua chế phẩm EM ở đâu uy tín, chất lượng nhất? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Chế phẩm sinh học EM gốc là men vi sinh EM1 sử dụng để sản xuất ra các loại EM thứ cấp

Trong thời đại ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm sinh học đang ngày càng tăng. Các chất hóa học tuy có hiệu quả trong kinh tế nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Đặc biệt trong nông nghiệp, nhu cầu này lại cao hơn bao giờ hết. Chế phẩm sinh học EM là một sản phẩm ra đời từ nhu cầu đó.

1. Chế phẩm sinh học EM là gì

EM là viết tắt của Effective Microorganisms trong tiếng Anh, được hiểu là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này được Giáo sư Tiến sĩ thiên tài người Nhật Bản Teruo Higa sáng chế ra. Nó được thử nghiệm và sau đó áp dụng thực tế từ năm 1980.

Thành phần chính của chế phẩm sinh học EM bao gồm hơn 80 loài sinh vật kị khí và hiếu khí. Các nhóm phổ biến: vi khuẩn quang hợp, lactic,..nấm men, nấm mốc và xạ khuẩn. Quá trình chọn lọc các loài này diễn ra rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Do đó phải lựa chọn, theo dõi tác động, hoạt hóa của tới 2000 loài mới chọn ra được.

chế phẩm sinh học em
Thành phần chính của chế phẩm EM bao gồm hơn 80 loài sinh vật kị khí và hiếu khí

Nguyên lý của nó dựa trên việc hoạt động của vi sinh vật. Từ đó tạo ra ác chất chống oxy hoá như inositol, ubiquinone, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Nó còn tạo ra các enzym phân giải cũng như cộng hưởng sóng trọng lực.

Ngày nay, chế phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ thực phẩm, lên men cũng như các lĩnh vực sinh học thực tiễn khác.

Chế phẩm EM trong nông nghiệp
Chế phẩm sinh học EM được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp

Tóm lại, EM (Vi sinh vật hữu hiệu) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.

2. Thành phần vi sinh vật của chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM là loại sản phẩm sinh học đa dụng, có nhiều chức năng khác nhau. Ở mỗi điều kiện phù hợp (hiếu khí hay hiếm khí) sẽ kích thích chức năng hoạt động của các chủng vi sinh phù hợp.

Trong chế phẩm EM có nhiều chủng vi sinh vật (cả hiếu khí lấn hiếm khí, hơn 80 chủng) và đươc chia làm 5 nhóm chính sau:

2.1. Nhóm vi khuẩn quang hợp

Trong chế phẩm EM, nhóm vi khuẩn quang hợp chiếm chủ đạo. Các vi sinh vật thuộc nhóm này có chứng năng biến năng lượng từ ánh sáng mặt trời (quang năng), chuyển hóa thành năng lượng hóa học tham gia vào các phản ứng sinh hóa năng lượng của cây trồng.

Nhóm vi khuẩn quang hợp giúp tạo ra năng lượng, hỗ trợ cây trồng sinh tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 lấy trong bầu khí quyển. Giúp cho sự thúc đẩy, tăng trưởng sinh khối thực vật diễn ra mạnh mẽ.

Các sản phẩm thải ra của quá trình trao đổi chất của vi khuẩn quang hợp, chính là dinh dưỡng của các hệ vi sinh vật khác trong chế phẩm.

Chính vì vậy các vi sinh vật trong chế phẩm EM, sống cộng sinh với nhau, hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển.

Chế phẩm em gốc
Các vi sinh vật trong chế phẩm EM, sống cộng sinh với nhau, hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển

2.2. Nhóm vi sinh vật Lactic

Vi khuẩn lactic chính là vi sinh vật được ứng dụng trong quá trình lên men lactic chế biến, ủ thức ăn cho gia súc, gia cầm

Vai trò chủ đạo của vi sinh vật lactic là chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây trồng và vật nuôi

Bên cạnh đó, vi khuẩn lactic còn tiết ra các chất ức chế, ngăn ngừa các vi sinh vật gây thối, gây mùi, gây bệnh phát triển (do sinh ra acid lactic)

Vi khuẩn lactic còn ức chế và tiêu diệt một số nấm gây bệnh hại cây trồng như: Fusarium (làm yếu cây, chết cây, cây còi cọc …)

2.3. Nhóm xạ khuẩn

Loại vi sinh vật là trung gian giữa vi khuẩn và nấm chính là nhóm xạ khuẩn. Nhóm xạ khuẩn tham gia hoạt động rất mạnh trong quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ: xenlluloz, tinh bột, lignin …

Chính vì vậy, chế phẩm sinh học EM được sử dụng như là dòng men vi sinh phân giải rác thải hữu cơ vô cùng hiệu quả.

Trong quá trình trao đổi chất, các vi sinh vật thuộc nhóm xạ khuẩn còn sinh ra các chất kháng sinh, có tác dụng diệt nấm bệnh và vi khuẩn gây hại.

Chế phẩm sinh học em
Các vi sinh vật thuộc nhóm xạ khuẩn sinh ra các chất kháng sinh, có tác dụng diệt nấm bệnh và vi khuẩn gây hại

2.4. Nhóm Nấm men

Chức năng chính của nấm men trong chế phẩm sinh học là tham gia vào các quá trình trao đổi chất, sản sinh ra vitamin, acid amin, các chất có hoạt tính sinh học (kích thích tố sinh học): hormone, enzyme

Những sản phẩm được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của nấm men lại là dinh dưỡng cho các nhóm vi sinh khác trong chế phẩm

Hơn nữa, trong thành phần của tế bào nấm men, có chứa rất nhiều loại vitamin, acid amin (đặc biệt là các loại acid amin không thay thế).

Chính vì vậy, chế phẩm EM còn được sử dụng để bổ sung vào thức ăn, nước uống cho vật nuối … giúp tăng hiệu suất hấp thu thức ăn và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

2.5. Nhóm Nấm sợi

Nấm sợi là loại nấm sản sinh ra men (enzyme), tiêu biểu như: Aspergillus, Pennicillium … nhờ các enzyme này mà tinh bột, xenlluloz, lignin, protein, lipit … thủy phân dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các dưỡng chất có lợi cho môi trường

Nấm sợi tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ, khử mùi hôi thối của rác thải, nước thải … rất hiệu quả

Như vậy, mỗi loại vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh EM có chức năng hoạt dộng riêng rẽ. Chúng sống cộng sinh, tương hỗ nhau trong cùng một môi trường.

Chính vì vậy, hiệu quả hoạt động tổng hợp của chế phẩm được tăng lên rất lớn..

Tóm lại, trong chế phẩm sinh học EM chứa rất nhiều vi sinh vật hữu hiệu (khoảng 84 chủng), thuộc nhiều nhóm khác nhau (có 5 nhóm chính). Tùy từng điều kiện cụ thể, chế phẩm EM sẽ kích hoạt mạnh hệ vi sinh vật tương ứng hữu dụng.

Xem thêm sản phẩm:

Cây Bưởi Diễn

Cây Chuối Tây

Chế Phẩm EM (EM-1) Trong Trồng Trọt

3. Các loại chế phẩm sinh học EM

Có rất nhiều loại chế phẩm EM khác nhau trên thị trường và rất khó để phân biệt các loại chế phẩm với nhau. Vậy chế phẩm sinh học EM có những loại nào? Làm thế nào để nhận biết các loại chế phẩm EM?

3.1. Chế phẩm EM gốc (EM1)

Chế phẩm EM gốc hay còn gọi là EM1EM gốc được sử dụng để sản xuất, sinh khối ra các dòng chế phẩm EM thứ cấp như: EM2, EM5, EM Bokashi, EM chuối, EM tỏi, EM trầu …

Nói cách khác, các loại chế phẩm EM khác chính là loại chuyển hóa của EM gốc với mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng và giảm giá thành sử dụng EM.

Dung dịch EM gốc là chất lỏng có màu nâu vàng với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt. Độ pH <3,5. Bảo quản EM1 ở nhiệt độ bình thường, ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Thời gian bảo quản trong 12 – 18 tháng.

Nếu thấy trên bề mặt có lớp váng mỏng màu trắng khi bảo quản, lớp vi sinh vật này không có hại và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cách nhận biết EM gốc dạng dịch và dạng bột là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu và mật độ vi sinh vật > 10^8 CFU/ml hoặc CFU/gr (1 gram hoặc 1 ml chế phẩm chứa hàng tỉ vi sinh vật).

Chế phẩm sinh học EM gốc
Chế phẩm sinh học EM gốc sử dụng để sản xuất ra EM thứ cấp

3.2. Chế phẩm EM2

Là loại chế phẩm thứ cấp, được tạo ra bằng cách sinh khối dịch EM1 với mật rỉ đường và nước sạch. 1 lít chế phẩm EM gốc sản xuất ra được 20 lít EM2. Thời hạn sử dụng chế phẩm EM2 ngắn, khoảng từ 3 – 6 tháng

3.3. Chế phẩm EM5

EM5 còn có tên gọi khác là EM rượu, được tạo ra bằng cách ủ EM gốc + rượu + dấm + rỉ đường + nước sạch Chế phẩm EM5 có tác dụng phòng chống sâu bệnh hại cây trồng bằng cách xua đuổi côn trùng, EM5 không gây độc hại cho con người, môi trường và vật nuôi.

3.4. EM Bokashi

EM bokashi là loại chế phẩm EM thứ cấp dạng bột, được sản xuất bằng cách lên men cám gạo hoặc mùn cưa với mật rỉ đường và men vi sinh EM gốc

Có 2 loại EM Bakashi:

  • Bokashi B: được sử dụng làm  thức ăn cho vật nuôi.
  • Bokashi C: được sử dụng để xử lý môi trường
EM Bokashi
EM Bokashi là EM thứ cấp có dạng bột

3.5. Chế phẩm EM thảo dược

EM thảo dược là dòng chế phẩm EM thứ cấp, được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu thảo dược: tỏi, ớt, gừng, giềng, nha đạm … với chế phẩm EM gốc và mật rỉ đường (có thể cho thêm rượu và giấm)

Các loại EM thảo dược phổ biến như: EM tỏi, gừng, giềng, ớt … được sử dụng để nâng cao sức đề kháng, chống chịu bệnh cho cây trồng và vật nuôi.

EM thảo dược
EM thảo dược để nâng cao sức đề kháng, chống chịu bệnh cho cây trồng và vật nuôi

3.6. Chế phẩm EM thảo mộc

Chế phẩm EM thảo mộc là loại chế phẩm sinh học được lên men từ rau, củ, quả … với chế phẩm EM1, có tác dụng tạo ra loại GE hữu hiệu cho cây trồng.

Chế phẩm EM thảo mộc tiêu biểu nhất là chế phẩm EM chuối (dịch chuối, GE chuối), tưới cho hoa hồng, hoa lan, cây cảnh, rau củ …. rất hiệu quả

EM thảo mộc được sản xuất bằng cách ủ thảo mộc, củ, quả với mật rỉ đường, nước sạch và chế phẩm EM1

EM thảo mộc  được sử dụng để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi hoặc pha loãng tưới cho cây trồng.

GE chuối
GE chuối là thần dược để bón cho hoa lan

3.7. EM FPE hay còn gọi là EM thực vật Fermented plant extract

Loại chế phẩm EM này được tạo từ EM gốc có tác dụng kích thích cây trồng phát triển mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản

Cách sử dụng EMFPE rất đơn giản, chỉ việc pha loãng với nước sạch tưới hoặc phun cho cây trồng định kỳ thường xuyên.

4. Nơi bán chế phẩm sinh học EM gốc chuẩn nhất

Đầu tiên, quý khách hãy chú ý chọn mua những nơi có thương hiệu uy tín, đảm bảo để chắc chắn rằng mình mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Bạn có thể đặt mua chế phẩm EM gốc qua những trang web như chephamsinhhocem.com… Đây là các trang web cực kì uy tín và đã được nhiều khách hàng chọn lựa.

Địa chỉ mua chế phẩm sinh học EM ở Hà Nội và toàn quốc

Ở thành phố Hà Nội và các tỉnh khác trên toàn quốc, khi Quý khách có nhu cầu mua chế phẩm sinh học EM gốc chính hãng, mời đến các cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần nhất để có thể mua.

Hoặc Quý khách có thể liên hệ qua Hotline: 0869.526.282 để được chỉ dẫn đến cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần quý khách nhất.

Mua chế phẩm EM ở đâu trên các trang thương mại điện tử online

Quý khách có thể dễ dàng mua chế phẩm EM gốc chất lượng cao, chính hãng … khi đặt mua ở các kênh sau:

Website: https://chephamsinhhocem.com/

SĐT/Zalo: 0869.526.282

Mail: chephamshem@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/chephamvisinhemina/

Shopee: https://shopee.vn/nongnghiepcnc

Qua bài viết trên, chephamsinhhocem.com hi vọng cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất về chế phẩm sinh học EM là gì? Thành phần, phân loại & Nơi bán Chế phẩm EM gốc chuẩn nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối rất nhiều các dòng sản phẩm sinh học khác như: Men vi sinh hoạt tínhchế phẩm sinh học Balasachế phẩm nấm Trichoderma bacillus … Rất hân hạnh phục vụ bà con những dòng sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý.

XEM THÊM:

► Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc Vào Thực Tế Ở Việt Nam

► Địa Chỉ Bán Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *