Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc Được Ứng Dụng Vào Thực Tế Như Thế Nào?

Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là Vi sinh vật hữu hiệu – Effective microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.

EM được sử dụng rất rộng rãi trong phát triển nông nghiệp, từ chăn nuôi, ngành thuỷ sản, công nghiệp xử lý nước thải đến làm sạch môi trường, góp phần tạo lập sự bền vững cho nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường

Ứng dụng của vi sinh EM trong chăn nuôi

EM được bổ sung trực tiếp vào nước uống, vào thức ăn, hoặc phun chuồng trại để khử mùi hôi, cho vào nước thải để xử lý sinh học, xử lý phân động vật thành phân bón hữu cơ có chất lượng. Từ đó, giúp ngăn chặn phát triển bệnh tật và dịch bệnh. Vật nuôi chóng lớn, giảm tỷ lệ chết. Bên cạnh đó, giúp xử lý nước thải của chuồng trại và tái sử dụng nước thải, cải thiện chất lượng chăn nuôi, hạn chế mùi hôi thối.

Chế phẩm em trong chăn nuôi
Chế phẩm EM được bổ sung trực tiếp vào nước uống, thức ăn cho vật nuôi

Một ứng dụng cụ thể của EM trong chăn nuôi đó là trên nền đệm lót: Chăn nuôi trên nền đệm lót là vật nuôi được nuôi trong chuồng với nền chuồng là lớp đệm bằng các chất hữu cơ đã được lên men bằng vi sinh vật. Phân hủy phân và nước tiểu động vật, vì vậy khử được mùi hôi thối, khí độc trong chuồng trại. Đảm bảo được môi trường, giảm dịch bệnh, tăng trưởng tốt. Góp phần giảm quần thể ruồi, nhặng, muỗi ở môi trường xung quanh.

Đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Đệm lót sinh học khử mùi hôi thối, khí độc trong chăn nuôi

Ngoài ra, trong nuôi trồng thủy sản, việc xử lý vi khuẩn bằng chế phẩm EM này có thể được thực hiện từ khâu xử lý ao trước khi thả để làm tan bùn, đáy giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại, và xử lý các chất độc tồn dư trong bùn. Và sử dụng chế phẩm sinh học EM trong khi nuôi, bất kể con tôm ở giai đoạn nào đều có thể sử dụng được – mục đích chính là để tiêu diệt vi sinh vật có hại, giúp môi trường nước sạch và thân thiện cho con tôm.

Chế phẩm em trong nuôi trồng thủy sản
Xử lý ao nuôi bằng chế phẩm vi sinh tiêu diệt vi sinh vật có hại, giúp môi trường nước sạch cho thủy sản

Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải

Để giảm thiểu sự ô nhiễm, giảm thiểu sự bốc mùi ở các bãi chôn lấp rác thải, người ta sử dụng các chủng vi sinh vật có trong EM để thúc đẩy sự lên men hữu cơ trong điều kiện kỵ khí.

Việc cho EM thứ cấp vào nước thải ngay từ đầu với tỷ lệ 1/1000 so với lượng nước thải, như là giải pháp cấy vi sinh vật để giúp cho quá trình phát triển sinh khối của vi sinh vật trong môi trường, từ đó dưới tác dụng của các vi sinh vật có ích thúc đẩy các quá trình oxy hoá – hoá sinh phát triển, để giảm mùi hôi và tăng cường hiệu quả xử lý của hệ thống.

Chế phẩm em xử lý môi trường
Sử dụng chế phẩm EM khử mùi hôi rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Xem thêm sản phẩm:

Giả Hạc (Phi Điệp) Thác Bay (5 Tháng)

Lan Kiếm Vàng Củ Chi x Jame (trên 6 tháng)

Chế Phẩm EM (EM-1) Trong Chăn Nuôi

Ứng dụng công nghệ vi sinh EM trong trồng trọt

Tiến hành xử lý đất trồng bằng EM để cải tạo đất giúp đất trồng tơi, xốp, giữ ẩm và thoát nư­ớc ….

Ngâm hạt giống trong dung dịch EM1 (EM gốc) pha loãng với tỷ lệ 1/1000 (cứ 1ml EM pha với 1000ml n­ước sạch) nhằm thúc đẩy sự nẩy mầm và ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh sinh ra từ giống.

Xử lý phân hữu cơ: Tất cả các loại phân hữu cơ sử dụng bón cho rau đều phải qua xử lý bằng chế phẩm EMvừa giúp tạo ra nguồn phân bón chất lượng vừa không ô nhiễm môi trường.

Ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm EM
Xử lý phân hữu cơ bằng chế phẩm EM vừa giúp tạo ra nguồn phân bón chất lượng vừa không ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng vi sinh EM1 trong ủ phân cá

Phân cá là loại phân chứa khá nhiều vitamin có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cá nếu ngâm (giống như ngâm cá để sản xuất nước mắm) sau một thời gian, phế phẩm này thối rữa, bà con đem ra tưới cho cây trồng và được xem như phân cá tự chế, thay cho phân cá có bán trên thị trường.

Để sản xuất ra phân cá thành phẩm công đoạn ủ cá mất khá nhiều thời gian (từ 4-6 tháng vi sinh vật mới bắt đầu hoạt động mạnh và thời gian 1 năm mới sử dụng được), và tạo ra mùi hôi thối khó chịu, gây ô nhiễm môi trường. Khi sử dụng Vi sinh EM1 sẽ giải quyết được những vấn đề tồn đọng: giảm mùi từ phân cá, rút ngắn thời gian phân hủy,…

Ủ phân cá bằng chế phẩm EM
Ủ phân cá bằng chế phẩm EM giúp khử mùi hôi, rút ngắn thời gian phân hủy

EM vừa là một loại phân bón vi sinh, vừa là một chất kích thích sinh trưởng cây trồng và vật nuôi, vừa là một loại nông dược phòng ngừa dịch bệnh, vừa là chất khử trùng và làm sạch môi trường… Có thể nói đây là một chế phẩm sinh học thân thiện với cây trồng, vật nuôi góp phần tạo dựng một môi trường bền vững và thân thiện.

Xử lý phân bánh dầu bằng chế phẩm EM

Bánh dầu là phế phẩm nông nghiệp dùng làm phân bón rất tốt trong bánh đậu phộng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ.
Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi và cũng ít bị trôi đi nếu trong đất có nhiều chất mùn, cũng chính vì đặc tính khó phân hủy nên nếu bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó.

Ủ phân bánh dầu bằng chế phẩm em
Ủ phân bánh dầu bằng chế phẩm EM giúp phân hủy nhanh, khử mùi hôi thối đến 80%

Để dùng bánh dầu có hiệu quả thì thông thường bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm, nhưng vẫn bốc mùi rất thối (sinh ra khí độc H2S) và một số vi sinh vật có hại không mong muốn.

Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học quá trình sẽ nhanh hơn và nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%.

Chephamsinhhocem.com tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY  !

 

XEM THÊM:

Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Địa Chỉ Bán Chế Phẩm Sinh Học EM Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *