Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học EM

Ủ phân cá bằng Chế phẩm EM sẽ giúp nhà nông có được 1 loại phân bón hữu cơ siêu tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì trong phân cá có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất tự nhiên.

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ thì ai cũng biết, vì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó góp phần giảm thiểu tồn dư hóa chất và ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, mang lại lợi ích phát triển lâu dài và bền vững.

Phân cá là gì ?

Phân cá là 1 loại phân bón hữu cơ tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Chế phẩm EM là gì ?

Chế phẩm sinh học EM là Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men… Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường.

Chế phẩm sinh học em
Chế phẩm sinh học EM là tập hợp các vi sinh vật sống cộng sinh với nhau

 

Tại sao nên ủ phân cá bằng chế phẩm EM ?

Sử dụng chế phẩm EM để ủ phân cá sẽ làm gia tăng mức độ đa dạng và hàm lượng của hệ vi sinh vật trong phân ủ bên cạnh hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu. Các vi sinh vật có ích giúp cho thời gian ủ được rút ngắn, cho hiệu quả thủy phân gia tăng rõ rệt. Đồng thời, sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh làm giảm thiểu hệ vi sinh vật gây bệnh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình ủ.

Xem thêm sản phẩm:

Dinh Dưỡng – Phòng Trừ Nấm Bệnh Cho Hoa Lan

Lan Kiếm Hoàng Long x Kim Long (trên 6 tháng)

Chế Phẩm EM (EM-1) Trong Trồng Trọt

Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

Giai đoạn 1: Sản xuất ra Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) từ Chế phẩm EM gốc (EM1)

Sử dụng 1 lít Chế phẩm EM gốc (EM1) trộn với 1 lít mật rỉ đường và 18 lít nước sạch, nhân sinh khối trong môi trường yếm khí, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ 7-10 ngày, ta sẽ thu được Chế phẩm EM thứ cấp (EM2)

Giai đoạn 2: Chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành ủ

Nguyên liệu:

– Cá nước ngọt băm nhỏ: 100 kg
– Chế phẩm EM thứ cấp (EM2): 50 lít

Nguyên liệu cá tươi cần được  cắt nhỏ, nghiền nát trước khi tiến hành bổ sung hệ vi sinh vật từ chế phẩm EM2 nhằm đạt hiệu quả ủ cao nhất. Chế phẩm EM2 được bổ sung vào phuy chứa nguyên liệu, rồi đậy kín và đặt ở nơi khô ráo. Trong quá trình ủ này có thể bổ sung thêm phân ure, S.A, K nhằm gia tăng chất lượng phân bón sau khi ủ. Quá trình ủ để đạt được hiệu quả cao cần chú ý đến yếu tố yếm khí và nhiệt độ của mẻ ủ.

Ủ phân cá
Sử dụng cá nước ngọt để ủ phân cá

Tiến hành ủ:

50 lít EM2 + 100kg Cá + Nước đổ vừa ngập cá => Mở ra trộn đều rồi đậy kín trong vòng 7 – 10 ngày

Thêm 2 kg đu đủ xanh (hoặc 2g vỏ dứa vào trộn đều rồi đậy kín 7 – 10 ngày

Thêm khoảng 25 lít EM2 (Hoặc 50 lít EM2 càng tốt) trộn đều rồi đậy kín lại, để khử mùi và bổ sung, tăng cường hoạt động vi sinh

Mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu cá đã phân rã hết thì có thể sử dụng được. Nếu cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7 – 10 ngày cho  đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Ủ phân cá
Đổ cá vào thùng sao cho nước ngập cá

Chú ý: Để phân cá có đạt hiệu quả, tốt nhất nên sử dụng EM2 và cá tươi. Cá đã xay nhuyễn thì thời gian ủ có thể được rút ngắn và hiệu quả cao hơn. Nhiệt độ ủ thích hợp 40 – 50 độ C.

Cách lựa chọn mua Chế phẩm EM gốc uy tín và chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Chế phẩm EM gốc (EM-1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý.

Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng lại không đạt yêu cầu.

Chephamsinhhocem.com tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

XEM THÊM:

Hướng Dẫn Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Từ Chế Phẩm EM

Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *