Cách Ủ Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Sạch Cho Cây Trồng Bằng Chế Phẩm EM

Phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng, nó giúp loại bỏ tàn dư hóa chất có trong đất và cây trồng. Chính vì vậy, phân hữu cơ được các hộ nông dân đã tận dụng từ các loại rác thải sinh hoạt, cá, đậu tương, phân gà làm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng.

1. Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

– Hiện nay, cá vẫn được các hộ dân tận dụng để ngâm ủ làm phân bón hữu cơ tưới cho cây trồng. Nhưng cần ngâm đúng cách thì mới tạo ra được dinh dưỡng cho cây trồng. Nước cá ngâm ủ có thể tưới, bón cho tất cả các loại cây trồng.

– Trước khi thực hiện thao tác ủ cá làm phân bà con cần chú ý đến lượng protein có trong cá và mùi hôi gây ra từ cá. Chính vì vậy bà con cần ủ với tập đoàn vi sinh vật có ích EM để phân hủy, khử mùi hôi thối có từ cá.

Ủ phân cá bằng chế phẩm em
Sử dụng chế phẩm EM ủ phân cá giúp cá nhanh phân hủy và khử bớt mùi hôi tanh có từ cá.

– Khi được hỗn hợp 100 kg cá này bà con có thể trộn thêm với 120 lít dung dịch EM2 (EM thứ cấp) để cho cá nhanh phân hủy và khử bớt mùi hôi tanh có từ cá.

– Để tạo được ra dung dịch EM thứ cấp bà con có thể sử dụng 1 lít EM gốc + 1 lít rỉ đường hoặc đường đỏ + 18 lít nước tạo ra được 20 lít dung dịch EM2.

– Phân cá sau khi ủ 30-45 ngày có thể lấy ra làm phân bón cho cây. Phân bón sau khi ủ có chứa các chất Amino Acid và các chủng vi sinh vật hữu ích có lợi cho cây trồng, cải thiện môi trường đất và ức chế các tác nhân gây bệnh cho cây trồng.

Phân cá tưới cây
Phân cá có chứa các chủng vi sinh vật hữu ích có lợi cho cây trồng

– Kỹ thuật tưới phân cá cho cây:

+ Khi bón phân cá cho cây trồng bà con cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của cây. Pha loãng dung dịch đạm cá để tưới cho cây trồng, tùy vào từng loại cây trồng mà có hàm lượng tưới khác nhau.

+ Khi sử dụng phân cá cho cây trồng cần hạn chế tưới các loại phân đơn, phân NPK tổng hợp cho cây trồng để tránh tình trạng cây bị ngộ độc phân, làm cây tốt quá mức sẽ bị ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Xem thêm sản phẩm:

Cây Mít Không Hạt Choai

Cây Cóc Choai

Chế Phẩm Sinh Học EMINA Gốc (EMINA1)

2. Cách ủ phân chuồng (phân gà) bằng chế phẩm EM

– Phân gà là loại phân có chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như đạm, lân, kali và các chất khác. Để thực hiện ủ phân gà hoai mục bà con tiến hành như sau:

– Thu gom toàn bộ phân gà chất đống vào hố xi măng hoặc nhà kho,… Để phân gà ủ nhanh hoai mục bà con tưới chế phẩm EM thứ cấp (cách pha chế EM thứ cấp được hướng dẫn bên trên). Trộn đều phân gà với chế phẩm EM2 với liều lượng đủ ẩm. Sau đó dùng bạt che kín đống ủ sao cho càng kín khí càng tốt.

Ủ phân gà bằng chế phẩm em
Ủ phân gà bằng chế phẩm EM giúp phân hoai mục nhanh

– Phân gà ủ hoai mục sau thời gian 3-4 tháng mới đem đi bón cho cây trồng.

– Lưu ý: Bà con nên bón phân chuồng ủ hoai mục cho cây hoặc bà con có thể ủ theo phương pháp truyền thống (phủ bạt, đắp đất, trát bùn bên ngoài đống ủ, sau 1 năm có thể mang ra bón cho cây trồng)

– Kỹ thuật bón phân gà cho cây trồng:

 Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi. Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.

3. Cách ủ phân đậu tương bằng chế phẩm EM

– Phân đậu tương là loại phân bón hữu cơ tự nhiên, có hàm lượng đạm cao, cung cấp đầy đủ các chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, các axit amin cơ bản cho cây.

– Hiện nay, nhiều hộ dân đã tận dụng đậu tương xấu để ngâm bón cho cây trồng rất tốt. Để làm được phân đậu tương bà con có thể áp dụng cách sau:

– Ngâm 100 kg đậu tương trộn với 120 lít dung dịch EM2 (Vi sinh vật có ích EM thứ cấp), ngâm đậu tương trong thời gian 3-4 tháng hết mùi hôi thối thì ta có thể pha tưới cho cây trồng, thay cho phân đạm.

Chế phẩm em ủ phân đậu tương
Sử dụng chế phẩm EM ủ phân đậu tương khử mùi hôi thối

– Nếu ủ phân trong điều kiện không ngâm đậu thì bà con có thể say vỡ sau bón trực tiếp vào đất. Sau 4 tháng thì hàm lượng đậu sẽ được phân hủy hết trên đất.

– Kỹ thuật bón phân đậu tương cho cây trồng:

Vì hàm lượng đạm trong đậu tương cao nên cần pha với nước để bón phân cho cây trồng.

+ Đối với cây lâu năm: Bón 1-1,5 kg đậu tương xay vỡ/gốc thay đạm, bà con nên bổ sung thêm lân và kali cho cây trồng để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Bón phân đậu tương cho cây trồng
Bón phân đậu tương cho cây trồng

+ Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:300. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000. Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.

Mua chế phẩm sinh học EM gốc chuẩn ở đâu?

Đầu tiên, quý khách hãy chú ý chọn mua những nơi có thương hiệu uy tín, đảm bảo để chắc chắn rằng mình mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Bạn có thể đặt mua chế phẩm EM gốc qua những trang web như chephamsinhhocem.com… Đây là các trang web cực kì uy tín và đã được nhiều khách hàng chọn lựa.

Chephamsinhhocem.com tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY!

XEM THÊM:

Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học EM

Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *